Có một Habanos của Che Guevara

Trong những năm hoạt động kháng chiến, Cigar là người bạn trung thành của tôi

Che Guevara – 

Là một người chơi cigar, chắc hẳn đã nhiều lần bạn bắt gặp hình ảnh người anh hùng Che Guevara luôn chụp với điếu cigar trên tay. Trên thế giới có 3 người được coi là nghiện cigar nặng: Fidel Castro, Che Guevara và Winston Churchill. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều tạp chí (kể cả việt nam hay quốc tế) lại chưa có bài viết nào về kỉ niệm của ông với cigar – người anh hùng trong thời kỳ kháng chiến, kiêm bộ trưởng bộ phát triển công, nông nghiệp Cuba sau khi đất nước tái thiết.

 Ngày hôm nay hãy cùng El Patron tìm hiểu kĩ hơn về người anh hùng dân tộc Cuba này và những kỷ niệm trong suốt quãng thời gian chiến đấu bên điếu cigar của ông nhé.

Ghi chú:

Che Guevara là một nhà cách mạng, nhà lý luận chính trị sinh ra ở Argentina và là lực lượng chính trong cuộc khởi nghĩa của Fidel Castro ở Cuba. Khi còn là sinh viên, ông được đào tạo như một bác sĩ, nhưng đã phát triển thành một người theo chủ nghĩa Mác-Lê-nin trong bầu không khí của Argentina do Peron kiểm soát. Tiếp tục làm việc với Castro, Guevara trở thành một trong những trung úy đáng tin cậy nhất của Castro và chịu trách nhiệm đưa ông ta đến với chủ nghĩa cộng sản. Sau khi tiếp quản Cuba, Guevara trở thành bộ trưởng trong chính phủ mới và viết những tác phẩm cách mạng. Vào giữa những năm 1960, Guevara rời Cuba để tham gia cuộc cách mạng ở Congo thuộc Bỉ và Bolivia, nơi ông bị quân đội bắt vào năm 1967 và bị hành quyết ở tuổi 39. Sau khi qua đời, Guevara trở thành một anh hùng dân gian cho các phong trào sinh viên cách mạng trên khắp thế giới. Bài viết hôm nay sẽ đi sâu vào tìm hiểu những đóng góp của nhà cách mạng trẻ tuổi cho nền công nghiệp cigar Cuba.

Đối với Ernesto “Che” Guevara, hút xì gà không phải là một điều gì đó xa xỉ, mà nó là một phần của cuộc cách mạng, một sự bổ sung tinh thần để vơi đi những nhọc nhằn của một cuộc sống đầy rẫy những khó khăn và nguy hiểm.

Trong các bài viết của mình, ông khuyên các chiến sĩ du kích nên mang theo trong ba lô những vật dụng quý giá ít ỏi: võng để nằm nghỉ, tấm ni lông che mưa che nắng, chăn để chống rét đêm núi, muối để bảo quản thực phẩm thiết yếu, chất bôi trơn cho vũ khí, nước ngọt, các loại thuốc cơ bản và cigar, “bởi vì khói thuốc khi nghỉ ngơi là một người bạn đồng hành tuyệt vời với người lính đơn độc.”

Điều này ông đã khám phá ra trong cuộc phiêu lưu mà đỉnh điểm là khi ông đổ bộ lên bờ biển Cuba vào năm 1956. Bị bệnh hen suyễn tấn công dữ dội, ông đã thực hiện chuyến đi từ Mexico cùng với Fidel Castro. Các đồng đội của anh nhớ anh đã lui lại trong một góc của chiếc thuyền nhỏ chật ních đàn ông, chịu đựng một cách khắc nghiệt như khó thở, khát, đói và sợ bị lật úp trong thời tiết xấu.

Trong những điều kiện này, ông lên bờ trong một đầm lầy ngập mặn. “Tôi đến đây để chiến đấu, không phải để được chăm sóc” – ông nói với một người đang cố gắng giúp ông. Bị thương trong trận phục kích đầu tiên, Tiến sĩ Guevara tự đưa ra tiên lượng về cái chết và khi nhớ lại một câu chuyện của Jack London, trong đó nhân vật chính chuẩn bị chết, ông dựa vào một cái cây và nghĩ rằng tất cả sẽ kết thúc quá sớm. May mắn thay, Che đã nhầm, trong quá trình đánh giá y tế của mình và sau đó có thể tiếp tục cho đến khi đoàn tụ với những người sống sót trong đội quân bị phân tán.

Bệnh hen suyễn của ông tiếp tục không suy giảm và buộc ông phải hành quân ở hậu phương. Bất chấp niềm tin của mình: một người lính sẽ mang ba lô trên vai, kể cả khi ông hấp hối. Cuối cùng, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự trú lại trong rừng để không ảnh hưởng đến cả binh đoàn, với một chút đồ viện trợ, với hy vọng rằng ông sẽ bình phục và làm người dẫn đường cho một nhóm tân binh dự kiến ​​sẽ gia nhập quân đội.

Một nông dân trong rừng đã gợi ý ông nên nên hút hoa “campana” có thể giúp giảm bớt cơn hen trong thời gian ngắn. Tuy nhiên điều đó không hiệu quả, nhưng nó đã khiến ông muón thử điếu xì gà đầu tiên của mình, thứ mà ông đã hút trong một khoảnh khắc vui mừng khi được gia nhập lực lượng du kích chính. Tháng 12 năm 1956. Che Guevara 28 tuổi.

Trong thời gian đầy khó khan đó, ông đã phát hiện ra khói xì gà có hiệu quả trong việc xua đuổi một số “loài muỗi rất hung dữ” và tuyên bố rằng hút thuốc giúp làm dịu các cơn hen suyễn của ông và nhiều tác dụng khác nữa, nhưng Oscar Fernandez Mell, một bác sĩ du kích đã đồng hành cùng anh ấy trong nhiều cuộc phiêu lưu của anh ấy cũng tin vào điều này mặc dù có một số tác dụng chưa được kiểm chứng hoàn toàn.

Trong thực tế, theo cách nói của ông, ông đã bị quyến rũ bởi “hương thơm của lá Cuba”, cũng như bạn và tôi – những người đam mê cigar Habanos cigar làm cho tâm trí trôi dạt từ ký ức đến những giấc mơ. Hút xì gà đã trở thành một thói quen mà nhà cách mạng sinh ra ở Argentina tận hưởng trong suốt quãng đời còn lại của mình, từ điếu cigar tự cuốn Cuba đầu tiên mà ông tự làm, ông đã đưa cigar trở thành một phần nền văn hóa của đất nước nơi ông thành lập, nơi truyền thuyết về ông bắt đầu được viết nên – Cuba.

Vào cuối chiến dịch, ông đã dẫn đầu một binh đoàn giải phóng trên khắp hòn đảo nhằm chiếm thủ phủ của tỉnh Santa Clara. Đối với một số người lính cách mạng áo xanh, Che không chỉ là chỉ huy du kích của họ mà còn là người cố vấn hút thuốc của họ. Leonardo Tamayo, người phụ tá 16 tuổi của ông, nhớ lại rằng Guevara đã dạy anh hút thuốc bằng cách đưa cho anh ta những mẩu xì gà của mình, “bởi vì Che không làm ướt đầu điếu xì gà khi ông hút”, Tamayo nói.

Sau Cách mạng, Guevara được bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng của chính phủ. Tuy nhiên, đối với những người Cuba bình thường, ông là một hình mẫu của sự liêm chính và tiết kiệm: ông ăn uống như những người còn lại, trang phục duy nhất của ông là màu xanh ô liu xám, ông hỗ trợ gia đình với mức lương khiêm tốn. Ông không có khuynh hướng tiêu dùng xa xỉ và cũng không nhận những đặc ân hay quà tặng, ngoại trừ sách và xì gà.

Che thích hút thuốc cỡ lớn ở các thương hiệu khác nhau, bao gồm Montecristo, H. Upmann và Partagas. 

Có hàng trăm bức ảnh chụp Che hút thuốc giữa lúc đang diễn ra các hoạt động căng thẳng đặc trưng cho chức vụ của ông trong chính quyền cách mạng. Những người thân cận của ông tuyên bố rằng Che hầu như không có thời gian để ngủ, càng không có nhiều thời gian để thưởng thức một điếu xì gà lúc rảnh rỗi. Ông sẽ hút một điếu xì gà cho đến khi nó gần chạm đến môi, hoặc nếu không thì ông sẽ nhét điếu xì gà vào một cái tẩu và hút nó cho đến khi nó hoàn toàn cháy hết và tất nhiên ông không rít khói vào phổi – như những người sành điệu khuyến cáo ngày nay.

Vì căn bệnh và vết thương ở phổi khi chiến đấu và có một thời gian ông đã phải nghỉ ngơi, chữa bệnh. Các bác sĩ đã cố gắng để ngăn ông hút thuốc nhưng Che đã thương lượng để được phép hút một điếu cigar mỗi ngày và ngay lập tức, ông đã đặt vài hộp thuốc được cuốn dài và to để có thể hút cả ngày mà vẫn không vi phạm thỏa thuận với các bác sĩ.

Vài ngày trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ cách mạng tới châu Phi vào năm 1965, Che đã tổ chức cuộc gặp cuối cùng với Raul Roa, lúc đó là ngoại trưởng Cuba. Có lẽ đó là một cái cớ để chia tay người bạn của mình mà không tiết lộ kế hoạch gia nhập lực lượng du kích ở Congo. Roa đã viết lại trong tự truyện rằng trong khi họ thảo luận về chính trị thế giới, đặc biệt là lần xuất hiện gần đây của Che tại Liên Hợp Quốc, người sau đó “nhấm nháp một cách thích thú với làn khói thơm của điếu xì gà trong khi đội chiếc mũ nồi đen của mình”.

Một bức ảnh được chụp trong quá trình chuẩn bị cho sự ra đi của Che cho thấy anh ta không có mái tóc và bộ râu dài đặc trưng, ​​đường cắt sạch sẽ khó nhận ra khi đang thưởng thức một điếu xì gà dài và nhỏ. Một số người cho rằng đó là một chiếc vitola (định dạng) đặc biệt, một món quà của Fidel Castro, có thể là nguyên mẫu của Cohiba Lancero nổi tiếng hiện nay. Nếu điều này là đúng, Che Guevara sẽ được coi là một trong những người nếm thử sớm nhất một trong những loại xì gà ngon nhất thế giới.

Vào những dịp còn ở trong trại, Che có thói quen để dành những điếu Habanos của mình và hút chúng trong đêm, khi ông viết hoặc đọc những tài liệu về cách mạng. Nghi thức khiêm tốn này bao gồm việc nhấm nháp trà không đường Argentina.

Ông được gửi tặng thuốc lá lần cuối ở La Higuera, một ngôi làng bị mất tích trên dãy Andes. Chính tại đây vài ngày sau, anh ta bị ám sát (bị một sĩ quan quân đội Bolivia hành quyết) sau khi bị bắt bị thương. Tất cả các nhân chứng đều đồng ý rằng Che, 39 tuổi, đối mặt với cái chết một cách bình tĩnh và can đảm. Trong ngôi trường được chuyển đổi thành một phòng giam tạm, một trong những cai ngục đã hoàn thành ước nguyện của ông và đưa cho ông một điếu cigar và hoàn thành ước nguyện cuối đời: Hút thuốc là thú vui cuối cùng của cuộc đời ông.

El Patron tổng hợp từ phim tài liệu về cuộc đời của ông từ kênh Discovery, Biographics

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *