Cấu trúc của một điếu Cigar

Đối với các tay chơi xì gà (cả với người mới hay một số người hút lâu năm), liệu rằng bạn có tò mò về cấu trúc bên trong của điếu thuốc như thế nào. Thực tế mà nói, cấu trúc tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều bí mật về hương vị của cigar. Nên khi hiểu về cấu trúc bạn sẽ nhận biết được hương vị của điếu xì gà được quyết định từ đâu, tuổi đời của điếu xì gà, của lá xì gà và thậm chí hiểu được công thức lên men, thời gian,… để cho ra đời một điếu xì gà ngon

Xì gà không đơn giản như chúng ta nghĩ như thuốc lá, hoặc không đơn giản là vo mấy cái lá lại rồi lăn cho đẹp sau đó mang ra bán. Chúng được kết hợp hết sức tinh vi giữa các lớp lác khác nhau. Cấu trúc một điếu xì gà từ ngoài vào trong chia làm 3 phần:

  1. Lớp lá Wrapper: là phần lá bọc bên ngoài, thường được chọn từ những chiếc lá có tuổi thọ từ 12 – 18 tháng, là những chiếc là đẹp nhất của một cây xì gà. Có nhiều màu sắc khác nhau, do tuyển chọn lá cũng như quá trình lên men. Lá càng đậm màu thì hương vị càng đậm. Lá ngoài thường được trồng trong nhà.
  2. Lớp lá Binder: là lớp lá giữa, giúp tạo nên cấu trúc điếu xì gà, giữ và gói chặt lớp lá trong cùng. Thường được cuốn từ 2 nửa của những lá thô bản mọc ở phần ngọn cây thuốc. Lá có độ dai tốt.
  3. Lớp lá Filler: là phần lõi thuốc, phần này quyết định hương vị, đặc trưng của một điếu xì gà. Lõi thuốc được tạo thành bởi ba loại lá: phần trong cùng của lõi làm từ những lá thuốc được hái từ ngọn cây, cháy chậm và là điểm nhấn trong hương vị của điếu xì gà. Loại lá thứ hai được hái từ phần giữa của cây, hương vị của thuốc có được là nhờ loại lá này. Ngoài cùng là lá dẫn lửa tốt, được hái ở phần thấp nhất của cây. Phần lõi quyết định nhiều nhất đến hương vị của Cigar và đây cũng là nơi mà những nghệ nhân thỏa chí sáng tạo, pha trộn giữa các loại lá và tạo nên công thức, hương vị cho một điếu cigar. Thứ công thức bí mật này khiến cho cigar Cuba trở nên đặc biệt và không thể làm giả về hương vị.

Hiểu kỹ hơn cấu trúc bên trong ruột xì gà: Thông thường phần lá ở ngọn (ligero) sẽ quấn ở trong cùng tạo nên lõi, những phiến lá ở phần thân (seco ) sẽ bọc xung quanh lần lõi và lá ở phần gốc (volado) sẽ bọc ở phía ngoài cùng. Lá ơ phần ngọn là phần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều nhất nên thường có mầu tối, cháy chậm và tạo ra nhiều mùi vị phong phú. Lá ở phần thân có mầu nhạt hơn và mùi vị cũng nhẹ hơn phần ngọn. Và cuối cùng là lá ở phần gốc, dễ cháy nhất nhưng cũng đem lại ít mùi vị nhất cho điếu xì gà.

Tổng thế một điếu xì gà nhìn trực quan, ta chia điếu xì gà thành 4 phần gồm:

  1. Phần chân điếu (foot) nơi châm lửa, thường được cắt sẵn, một số dòng bịt cả 2 đầu
  2. Phần thân điếu (body) là phần chính của điếu thuốc
  3. Phần đầu (head)
  4. Phần mũ (cap) bảo vệ là phần cắt ra để hút

Lưu ý: Trong khi hút cùng một hộp cigar chuẩn mà hương vị mỗi điếu không giống nhau 100% từ đầu đến cuối thì bạn cũng đừng lo sợ. Có thể một nghệ nhân cuốn cigar nào đó, chẳng may khi nhặt lá để pha trộn đã hơi lơ đễnh nhặt sai hoặc ghép sai công thức của đoạn lá mà thôi. Mà kể cả nhặt đúng đi chăng nữa thì mỗi chiếc lá được coi như một sinh vật sống nên chúng không thể giống nhau 100% được.

Chính điều này đã tạo nên mỗi điếu cigar bạn đang cầm trong tay là độc nhất vô nhị và không điếu nào giống điếu nào 100%, vì vậy hãy trân trọng mỗi điếu cigar mà bạn may mắn sở hữu, dù cho giá của nó có cao hay thấp. Vì như El Patron đã nhắc rất nhiều lần trong các bài viết: Cigar là tình yêu, sự say mê và chăm chỉ của những nghệ nhân hàng đầu Cuba.

El Patron chúc bạn luôn sở hữu những điếu cigar chuẩn, ngon và có cấu trúc tốt nhất để mỗi lần hút cigar là một trải nghiệm hoàn hảo.

Philippe Lưu Nguyễn – El Patron

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *