Cigar lên hoa tuyết hay bị mốc, phân biệt như thế nào ?

Theo nhiều người chơi lâu năm đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi và tốn rất nhiều giấy mực của dân chơi cigar. Đầu tiên, chúng ta hãy đi vào định nghĩa của Hoa Tuyết và Mốc nhé.

Về bản chất, tôi xin chia sẻ như sau để quý bạn đọc hình dung:

  • Mốc là một vi sinh vật và chúng có khả năng sinh sôi nảy nở rất tốt trong môi trường độ ẩm quá cao. Trên điếu cigar, nó thường có màu xanh, xám, có tính lây lan, đọng và rất khó để phủi đi.
  • “Tuyết xì gà” là một khái niệm chỉ một lượng hoạt chất vô cơ, chúng được hình thành trong quá trình lên men lá xì gà, một dạng dầu biến đổi thành hoa có hình dạng giống như hoa tuyết, màu trắng và khi sờ lên thì tan biến như bột muối. Nó sẽ biến mất ngay lập tức khi ta dung tay chà nhẹ lên bề mặt của cigar. Nếu điếu cigar lên tuyết thì chứng tỏ nó được bảo quản vô cùng tốt và đây chắc chắn là thời điểm thích hợp để bạn hút điếu cigar đã được ủ chín tới naỳ

“Hoa tuyết” (Plume/Bloom) trên cigar:

Những đốm trắng trên điếu cigar được ủ lâu năm trong môi trường độ ẩm tốt thường được gọi là hoa tuyết cigar, có bột màu trắng xuất hiện trên thân điếu, do quá trình khô tự nhiên của tinh dầu trên bền mặt điếu. Điều đó thể hiện sau quá trình cất trữ và ủ điếu cigar trong điều kiện hầu như hoàn hảo. Không phải tất cả các loại cigar đều có hiện tương này, chỉ cigar đậm, mạnh, có nhiều tinh dầu và trải qua quá trình cất trữ lâu mới có hiện tượng này. Nó thường là các đốm trắng li ti rải rác trên bề mặt điếu.

Hiện tượng này không hề gây hại mà nó còn chỉ ra rằng điếu cigar đó được bảo quản trong điều kiện tốt, độ ẩm ở mức 70% trong khoảng thời gian dài. Nó cũng chứng tỏ điếu cigar này sẽ có hương vị và dư vị rất đặc biệt.

Nấm mốc (Mold):

Đối với nấm mốc, đây là trạng thái hoàn toàn khác và nguy hiểm hơn là so với “hoa cigar”. Trước hết, nấm mốc có thể có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như màu xanh lá cây, xanh, trắng và hơi vàng. Thứ hai, nó có hình dạng giống “lông” và phát triển nhanh. Nó để lại dấu vết ngay cả khi đã được lau. Vấn đề này xảy ra khi độ ẩm vượt quá mức tiêu chuẩn. Bạn nên kiểm soát thường xuyên độ ẩm trong hộp. Nếu nó vượt quá mức 80%, nấm mốc rất dễ dàng phát triển. Vì vậy, để phòng tránh, bạn nên duy trì một mức ẩm nhất định và đảm bảo không khí lưu thông liên tục cho cigar “dễ thở”.

Cách điều chỉnh:

Với một người chơi xì gà khó tính thì những điếu xì gà bị mốc sẽ lập tức bị vứt bỏ. Tuy nhiên, với người chơi thuốc tiết kiệm cũng như thích khám phá hương vị mới của xì gà, thì vẫn nên khắc phục những điếu này.

Bạn nên tách tất cả cigar bị mốc ra – các điếu này sẽ bị mất mùi ít hoặc nhiều tùy thuộc vào số lượng nấm mốc. Mốc ăn sâu vào các lớp bên trong của lá và gần như không thể để làm sạch. Khi bạn đã tách cigar bị mốc, hãy kiểm tra kỹ lưỡng cả những điếu khác, cách ly và đặt chúng vào hộp giữ ẩm sạch khác. Trước đó bạn cần lau những điếu cigar bị nấm mốc với một miếng vải khô, nhỏ vài giọt cồn và chà trên bề mặt điếu cigar một lần nữa. Sau đó, để nó vào trong tủ lạnh một tuần (nhớ kiểm tra chúng mỗi vài lần một ngày).

Đừng quên hộp giữ ẩm vì nó chắc chắn vẫn còn nấm mốc. Cũng làm sạch hộp bằng cách xịt cồn khử trùng; lau thiết bị giữ ẩm thật kỹ bằng nước tinh khiết hoặc thay thế nếu nấm mốc đã xuất hiện trên đó. Hãy để humidor thông gió cho một vài ngày, và chỉ sau khi đảm bảo rằng cigar của bạn không còn xuất hiện bất kỳ nấm mốc nào nữa, bạn có thể đặt chúng trở lại trong humidor. Tuy nhiên, khuyến khích không đặt những điếu đã bị mốc ra xa những điếu “khỏe mạnh” và hút nó càng sớm càng tốt…

Nếu bạn là một người mới chơi và không chắc chắn về điều này thì khi mua tốt nhất nên chọn những địa chỉ uy tín với chất lượng bảo quản tốt để tránh tình trạng này xảy ra. Còn khi bạn được tặng hoặc đã sở hữu những điếu cigar lên tuyết hoặc mốc thì theo tôi, tốt nhất là bạn hãy hút những điếu đó ngay vì nếu là tuyết: chúc mừng bạn, nếu là mốc: ít nhất hãy trân trọng điếu thuốc và đừng quá lãng phí trừ khi điếu thuốc có vị gây khó chịu thì hãy bỏ đi để giữ sức khỏe của mình nhé.

El Patron chúc cho tất cả những điếu cigar được lên men mà bạn sở hữu đều là những bông hoa tuyết đẹp, vì vậy hãy trân trọng và bảo quản chúng thật tốt nhé. Chúng sẽ không phụ công chăm sóc của bạn đâu !

Philippe Lưu Nguyễn – El Patron

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *