Cigar dùng với đồ uống gì cho phù hợp ?

Thân chào bạn đọc, vậy là sau thời gian theo dõi tạp chí, bạn cũng đã biết cách chọn điếu cigar phù hợp với mình rồi.

Ngày hôm nay, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bạn những đồ uống phù hợp với cigar. Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ trải nghiệm và kiến thức cơ bản khi kết hợp cigar cùng một số thức uống CÓ CỒNKHÔNG CỒN để phù hợp với sở thích của từng người.

Xin lưu ý: Bài viết này dựa theo trải nghiệm cá nhân đúc kết từ kinh nghiệm 10 năm chơi cigar của tôi chứ không phải với tư cách một chuyên gia về đồ uống.

1. ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

  • Rượu mạnh: Cognac, Rum và Whiskey

Đứng đầu trong danh sách và được các nhà sản xuất khuyên dùng, được coi là phù hợp nhất để uống khi hút cigar là Cognac, Rum và Whiskey (đặc biệt là Single Malt). Cá nhân tôi thường hút cigar cùng Rum Havana bởi hương vị rượu hay đọng lại ở cuống họng khiến việc cảm nhận hậu vị của Cigar tốt hơn. Còn khi dùng Cognac hay Whiskey thì tôi thường đẩy nhẹ khói cigar qua mũi.

  • Rượu vang: Một số loại vang đỏ, chát với hương vị nhẹ nhàng, hạn chế vang trắng

Về bản chất, thời điểm cigar du nhập vào Việt Nam thường được phân phối qua các cửa hàng rượu vang (bởi cách bảo quản khá tương đồng) nên nhiều người hay lầm tưởng việc hút cigar cùng rượu vang rất hợp và dễ mix.

Tuy nhiên đây lại là lầm tưởng tai hại nhất của phần đông người chơi cigar tại Việt Nam, bởi mix rượu vang với cigar rất khó, nó đòi hỏi sự am hiểu chuyên sâu về cả rượu vang lẫn cigar.

Cá nhân tôi nhận thấy nên chọn những dòng vang đỏ, chát, thiên về vị và nồng độ thấp, hút cùng những dòng cigar ngọt nhẹ, vị hạt và mang hương vị lá thuốc thuần của Cuba như Partagas, Montecristo…

Hạn chế dùng vang trắng bởi vang trắng chủ đạo là chua, làm sạch khoang miệng nhanh, ảnh hưởng tới gai lưỡi và khiến hương vị cigar trở nên khó chịu.

  • Cocktail: Các loại cocktail vị hoa quả nhẹ hoặc những dòng vị khói như dòng yêu thích của tôi khi hút cigar là Dry Martini.
  • Rượu truyền thống Việt Nam: Cực kỳ hạn chế các loại rượu thuốc, rượu sâm, các loại rượu ngâm động vật hoặc ngâm hoa quả hay khi đang nhậu bởi sẽ làm mất hết hương vị cigar.

2. ĐỒ UỐNG KHÔNG CỒN

  • Trà & Cafe: Trà mạn, Trà xanh, Trà Shan Tuyết hoặc Móng Rồng, Phổ Nhĩ nguyên chất, hạn chế các loại trà phổ nhĩ có nguyên liệu chanh, quýt, hồng bì…

Sử dụng cigar cùng Trà nguyên chất luôn đem lại cho tôi cảm nhận hậu vị tốt bởi phần cuống họng sau khi được làm hớp trà sẽ được kích thích hơn.

Hạn chế sử dụng các loại trà phổ nhĩ có nguyên liệu chanh, quýt, hồng bì bởi vị chua sẽ gây mất vị cigar.

Với café thì tôi thường dùng café rang xay nguyên chất hoặc có thêm 1 chút sữa, hút với cigar khá ngon.

  • Nước hoa quả: với những người không thích đồ uống kích thích như trà hay café thì đây là một lựa chọn tốt

Bạn nên dùng các loại nước hoa quả ngọt tự nhiên, không dùng đường hóa học như xoài, dưa hấu… để kích vị ngọt trong làn khói cigar. Tuy nhiên hãy hạn chế các loại hoa quả có vị chát như táo, bưởi hay sinh tố bơ hoặc nước chanh, cam (có acid citric) sẽ làm sạch hương vị quá nhanh và khiến bạn khó cảm nhận hương vị cigar.

  • Đồ uống có ga: Có thể kết hợp cùng Coca, Pepsi và các loại nước có ga không đường hóa học như Coca   Light cùng những điếu cigar có vị ngọt thanh để kích thích hương vị hơn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các loại đồ ăn khô như các loại hạt, thịt xông khói hoặc bò bít tết (thịt đỏ) để dậy vị và chống say cigar.

LỜI KẾT:

Xin nhắc lại với bạn đọc, trên đây là trải nghiệm cá nhân được tôi đúc kết từ kinh nghiệm chơi cigar của mình. Bạn có thể coi như đây là một sự gợi ý để trải nghiệm phong phú hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thử trải nghiệm cigar cùng vang trắng, rượu sâm, nước chanh hoặc thậm chí là ăn cùng mắm tôm hay nước lẩu… để trải nghiệm và rút ra được bài học. Như vậy bạn mới có kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm của riêng mình.

Philippe Lưu Nguyễn – El Patron

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *