Gạt tàn cigar không đơn giản chỉ là gạt tàn

Nếu muốn trở thành một tay chơi cigar đích thực thì đừng nên vung vẩy tàn bừa bãi để ảnh hưởng đến người xung quanh và lưu lại mùi khó chịu trên quần áo hoặc bộ sofa mà bạn mới mua nhé.

Đúng như tiêu đề, gạt tàn cigar không đơn giản chỉ là gạt tàn, đôi khi nó nói lên văn hóa, phong cách sống của con người bạn. Nếu như vẩy tàn lung tung và gạt tàn không đúng cách thì giới các nhà sản xuất đã không phải làm ra những chiếc gạt tàn đắt tiền với chức năng chống gió, trang trí hoặc một số chiếc làm bằng loại gỗ đặc biệt khi đổ nước nóng hoặc bã trà vào còn toát lên mùi thơm dễ chịu.

Vậy hãy cùng El Patron tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử của sản phẩm đầy tính nghệ thuật này và đặc biệt: Gạt tàn cigar thế nào mới là đúng chất và không ảnh hưởng tới trải nghiệm hoàn hảo khi hút cigar nhé.

  1. Gạt tàn ra đời thế nào

Sự ra đời của những chiếc gạt tàn

Gạt tàn đã được phát minh ra từ trước đây hơn 2 thế kỉ. Khoảng trước thế kỉ 19, những chiếc gạt tàn đầu tiên đã xuất hiện trên thế giới. Cho đến những năm 1990 thì những chiếc gạt tàn mới được chú trọng nhiều hơn về hình thức. Nguyên nhân bởi vì trước đây, những người hút thuốc đều là đàn ông.

Đến những năm 1990, quan niệm này đã thay đổi, khi có rất nhiều phụ nữ cũng có thể hút thuốc. Các hoa văn trang trí dần dần xuất hiện trên gạt tàn, từ đơn giản dần dần phức tạp hơn. Những người phụ nữ hút thuốc cho rằng chiếc gạt tàn truyền thống thô kệch không khẳng định được giá trị của họ. Những chiếc gạt tàn tinh xảo đã được bắt đầu xuất hiện từ đây.

Nhiều thập kỉ sau đó, những người phụ nữ hút thuốc không còn được xã hội ủng hộ. Bởi vậy mà những chiếc gạt tàn cầu kì, tinh xảo cũng không còn được chú trọng nhiều. Những chiếc gạt tàn được chú trọng đến tính thực dụng nhiều hơn và đây cũng là thời điểm những chiếc gạt tàn tự động được sáng chế.

Những chiếc gạt tàn cigar hiện nay

Những chiếc gạt tàn cigar ngày nay cũng được phát triển trên những chiếc gạt tàn thuốc lá truyền thống trước đây. Nhưng do cigar có kích thước lớn hơn, cũng những nhiệt độ cao hơn so với thuốc lá mà những chiếc gạt tàn dành riêng cho cigar đã ra đời. Đặc biệt có những chiếc có thể có giá vài tram tới vài ngàn đô, tùy thuộc vào chất liệu hoặc công dụng của nó.

Những chiếc gạt tàn cigar ngày nay được thiết kế có kích thước lớn hơn so với gạt tàn thuốc lá. Chúng có những rãnh lớn để đặt cigar. Đây là điều mà một chiếc gạt tàn thuốc lá không thể làm được. Nếu bạn cố tình sử dụng gạt tàn thuốc lá thì sẽ rất khó khăn để đặt cigar thăng bằng trên gạt tàn. 

Vì sao người ta hay giữ tàn khi hút và cách gạt tàn ra sao ?

Xin bạn đọc đừng vẩy tàn thuốc như nhiều người hút thuốc lá hay làm, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và phong cách của một người chơi Cigar chân chính. Bạn cũng không cần gạt tàn liên tục như khi hút thuốc lá. Hãy để tàn ở đó 1 chút, luồng khói hút vào sẽ không quá nóng. Nhưng cũng đừng để quá dài, nuôi tàn dài có thể cản trở luồng không khí, khiến thuốc lá cháy không đều và ảnh hưởng tới hương vị (khoảng 2 đến 3cm) miễn là nó không bay vung vãi vào quần áo và xung quanh. Khi gạt tàn, hãy nhẹ nhàng lăn đầu điếu thuốc trên gạt tàn và để cho tàn thuốc hạ cánh nhẹ nhàng trên chiếc gạt tàn của mình.

Dập xì gà thế nào là đúng cách? 

Dập tắt xì gà bằng việc dụi điếu xì gà vào gạt tàn, hay dẫm nó bằng chân thì trông có vẻ không mấy hay ho. Hiển nhiên là làm mất thẩm mỹ của điếu xì gà đắt tiền.

Khi bạn muốn dập xì gà đột ngột sẽ khiến cho xì gà giải phóng ra không khí một mùi hương vô cùng khó chịu. Nếu đang ở chỗ đông người thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hơn nữa, xì gà là một thứ xa xỉ phẩm. Nó xứng đáng được nâng niu hơn là dập tắt một cách thô thiển như vậy.

Hãy đặt điếu xì gà đang hút dở sang một bên trong gạt tàn. Xì gà sẽ tự tắt dần sau vài phút do không còn oxi cung cấp vào trong điếu xì gà nữa. Trước khi đặt nó xuống gạt tàn, bạn nên nhẹ nhàng thổi qua điếu xì gà để loại bỏ bớt phần khói cũ còn đọng lại.

Vậy đấy, chơi cigar cũng lắm kỳ công bạn nhỉ, mong rằng qua bài viết, quý bạn đọc sẽ thu lượm thêm được kiến thức tinh tế và thú vị này nhé.

Philippe Lưu Nguyễn – El Patron

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *