Câu chuyện về những ống Xì gà Nhôm (Tubos)

Ống đựng xì gà bằng nhôm cũng là một phần nhận diện của xì gà Havana như hộp có nhãn, tủ đựng bằng gỗ tuyết tùng và Humidor trang nhã. Những chiếc hộp thủ công truyền thống đã có từ hàng thế kỷ trước. Nhưng những chiếc ống xuất hiện lần đầu tiên khi nào và ai là người nghĩ ra ý tưởng?

Nhờ nghiên cứu mà tôi đã thực hiện vào năm ngoái về lịch sử 225 năm của nhà phân phối Habanos tại Vương Quốc Anh là Hunters & Frankau, tôi có thể trả lời cả hai câu hỏi này.

Phần lớn câu chuyện xảy ra ở Anh và liên quan đến một công ty tên là J. Frankau & Co. Ltd, một trong những tiền thân chính của Hunters & Frankau. Nó được thành lập bởi Joseph Frankau, người di cư đến London vào năm 1839 từ Frankfurt am Main ở Đức. Sau khi Joseph qua đời, công ty được chuyển giao cho con trai ông là Arthur, người vào cuối những năm 1850 đã thiết lập mối liên kết với một gia đình người Đức khác, gia đình Upmanns, ở Havana, và ông trở thành nhà phân phối duy nhất cho xì gà H. Upmann ở Vương quốc Anh. J. Frankau làm ăn phát đạt cho đến khi Arthur qua đời sớm vào năm 1904, khi con trai ông Gilbert, mới 21 tuổi, tiếp quản công ty.

Gilbert Frankau là một thanh niên nóng nảy, nổi tiếng không phải trong lĩnh vực kinh doanh xì gà mà là một tác giả của những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng. Sau khi Gilbert gần như hủy hoại công ty, gia đình ông quyết định bán nó đi, và vào năm 1916, J. Frankau đã chuyển vào tay một nhà nhập khẩu đối thủ của Havana có tên là Braden & Stark.

Otto Braden và James Stark từng là đối tác trong Braden & Stark. Đặc biệt là Otto Braden, một người Đức sinh ra, cảm thấy rằng thương hiệu H. Upmann sẽ rất có giá trị trong dài hạn. Tuy nhiên, ông không lường trước được rằng ngân hàng mà gia đình Upmann luôn đồng hành cùng nhà máy xì gà của mình, sẽ phá sản vào năm 1922 và đe dọa đóng cửa cả nhà máy. Biên bản hội đồng quản trị của J. Frankau cho ngày 4 tháng 9 năm 1922 ghi lại rằng: “Ông O. Braden nên đến Havana để hỗ trợ ở đó giải quyết các công việc của nhà máy H. Upmann đã dính líu đến sự thất bại của Nhà Ngân hàng H. Upmann & Co, để đảm bảo việc cung cấp thương hiệu liên tục và sự duy trì của đại lý. ” Otto được phép chi số tiền 10 bảng Anh.

Phải mất thêm hai lần đến thăm Havana trước lần cuối, vào tháng 5 năm 1925, Otto đã mua lại thương hiệu và nhà máy và thành lập một công ty Cuba có tên là Compañia Frankau de Tabacos SA để quản lý nó. Với Otto là chủ tịch của nó, Compañia Frankau de Tabacos đã khôi phục lại vận may của H. Upmann. Sau cái chết của Otto vào năm 1930, vị trí của ông được người con trai 47 tuổi của ông, Waldo, đảm nhận.

Năm 1932, Waldo quyết định rằng việc buôn bán xì gà ở Havana cần một cách để phân phối và bán xì gà của mình rộng rãi hơn để đảm bảo tình trạng của chúng và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại. Ông phát hiện ra rằng một quy trình gọi là đùn tác động, sử dụng nhôm, có thể tạo ra một hộp đựng phù hợp với xì gà với giá cả phải chăng. Thật không may, các đồng nghiệp của ông không tin rằng những người hút thuốc lá truyền thống ở Havana có thể chịu được khi mua một điếu xì gà được cô lập trong ống. Không nản lòng, Waldo bắt đầu thiết kế và cấp bằng sáng chế một con dấu cho ống nhôm của mình. Được gọi là Solo-Seel, anh ấy đã tự mình trang trải mọi chi phí phát triển nó. Vào tháng 9 năm 1933, ông gửi lại ý tưởng của mình cho hội đồng quản trị, điều này miễn cưỡng cho phép ông tiến hành một cuộc thử nghiệm sử dụng xì gà H. Upmann. Chúng được đưa ra vào tháng 12 năm đó. Kết quả thật đáng kinh ngạc và đến tháng 5 năm 1934, hội đồng quản trị đã chấp nhận lời đề nghị của Waldo về quyền sử dụng ống của ông dành riêng cho H. Upmann trong 5 năm. Đổi lại, họ trả cho anh ta 200 bảng Anh và tiền bản quyền là nửa xu mỗi ống.

Bất chấp sự sụp đổ của Waldo, phát minh của ông đã trở nên mạnh mẽ. Năm ngoái ở Anh, chỉ hơn 40% tổng số xì gà Havana được bán ở dạng ống.

Lần tới khi bạn rút điếu xì gà Havana ra khỏi ống nhôm của nó, tôi khuyên bạn nên dành một chút suy nghĩ cho tài năng của Waldo Braden, nếu không nghi ngờ gì.

El Patron ” Trích từ tạp chí Spring Edition 2016″

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *