Tên thường gọi trong nhà máy của các loại cigar Cuba

Một trong những điều thú vị mà Habanos mang lại là bạn có thể thỏa thích chọn lựa 27 thương hiệu cigar lâu năm và vô cùng nhiều hình dáng, kích thước đặc trưng.

Như các bạn đọc đã biết, kích thước hay hình dạng của điếu Cigar được gọi là vitolas và theo như thuật ngữ của những người sản xuất cigar. Vitolas cũng được chia làm 2 loại Vitola de galera là tên mà các nhà máy sử dụng để chỉ từng định dạng, nó là tên theo cách gọi của của nhà máy. Vitola de salida là tên được tìm thấy trên hộp cigar, đó là tên thương mại.

Cùng một định dạng, kích thước nhưng tên thương mại và tên nhà máy thường không giống nhau. Chỉ có một số ít thì trùng lặp ví dụ như Piramides.

Sau đây El Patron xin giới thiệu tới các bạn tên nhà máy và tên thương mại của một số định dạng phổ biến:

MAVERA

Tên thương mại: Petit Corona
Kích thước: Đường kính 129 mm x 16,67 mm. (51⁄8 inch x ring 42 )

Mareva gần như có thể được coi là một loại kích thước tiêu chuẩn của Habanos. Với vòng ring đường kính 42 được coi là “tiêu chuẩn” cho Habanos. Nó mang lại cho người hút khoảng 30 phút thích thú khi hút thuốc.

CORONA 

Tên thương mại: Corona

Kích thước: Đường kính 142 mm x 16,67 mm. (55⁄8 inch x ring 42)

Một điếu Corona là kích thước đủ một buổi tối đáng nhớ, có thể cho bạn thời gian để suy nghĩ sau một ngày bận rộn. Với cùng một vòng riêng như Petit Corona nhưng sẽ cho bạn nhiều thời gian và cảm xúc hơn.

LAGUITO NO.1

Tên thương mại:  Lancero
Kích thước:  Đường kính 192 mm x 15,08 mm. (71⁄2 inch x ring 38)

Nếu bạn là một quý ông thanh lịch, thì chiều dài và đôi chút mỏng manh của một điếu lancero không gì có thể sánh kịp. Ngoài ra còn có một phiên bản ngắn hơn một chút được gọi là Coronas Especiales . Cả hai đều đến từ nhà máy El Laguito ở Havana, nơi sinh ra những điếu cigar Cohiba. Thường được điểm thêm chút điệu đà kiểu cách ở đầu mũ xoắn, ai cũng sẽ phải ngắm nhìn mà không nỡ hút thôi.

CAÑONAZO 

Tên thương mại: Siglo VI

Kích thước: Đường kính 150 mm x 20,64 mm. (5 7/8 inch x ring 52)

Được coi là một định dạng tinh túy của Habanos. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng nó đã tự khẳng định mình là một định dạng kết hợp quá trình đốt cháy tuyệt vời cùng với độ dậy mùi của hương vị mạnh mẽ. Do đó định dạng này đã được lựa chọn khi Habanos ra mắt những điếu Gran Reserva đầu tiên.

PETIT EDMUNDO 

Tên phổ biến: Petit Edmundo
Kích thước: Đường kính 110 mm x 20,64 mm. (4 3/8 inch x ring 52)

Xu hướng dành ít thời gian hơn cho việc hút thuốc và vòng ring lớn hơn đã tạo ra loại định dạng này, cùng với các loại định dạng tương tự như Petit Robusto, một trong những loại phổ biến nhất trong những năm gần đây. Với khả năng đốt cháy tuyệt vời, hương vị đậm đà mà lại không mất quá nhiều thời gian.

EDMUNDO 

Tên thương mại: Edmundo
Kích thước: đường kính 135 mm x 20,64 mm. (5 1/3 inch x ring 52)

Edmundo là một định dạng với vòng đo dày và phổ biến nhất trong những năm gần đây. Có chiều dài nằm giữa Robusto và Cañonazo, nó giúp bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon và cân bằng trong khoảng 50 phút. Và chúng tôi biết chắc có một số lượng lớn dân chơi trung thành với định dạng này.

JULIETA NO. 2 

Tên phổ biến: Churchill
Kích thước: Đường kính 178 mm x 18,65 mm. (7 inch x ring 47)

Ban đầu nó được làm tại nhà máy Romeo y Julieta. Thủ tướng Winston Churchill được biết đến là đã hút khoảng 300.000 điếu cigar Cuba Habanos trong suốt cuộc đời dài của mình. Không phải tất cả những điếu mà ngài hút là kích thước này, nhưng đây là kích thước mà ông ấy yêu thích. Nên định dạng này được đặt theo tên của vị chính khách nổi tiếng này.

PROMINENTE 

Tên phổ biến: Double Corona
Kích thước: đường kính 194 mm x 19,45 mm. (7 5⁄8 inch x 49)

Khi thời gian cho phép, có rất ít trải nghiệm có thể sánh được với những cảm giác dài và xuyên suốt liên tục của Prominente . Những chiếc lá khổng lồ tạo ra điếu thuốc này sẽ khiến bạn ngạc nhiên: lúc đầu là vì sự ngon miệng của nó sau đó sẽ tăng dần độ đậm đà của hương vị. 

ROBUSTO 

Tên phổ biến:  Robusto
Kích thước:  đường kính 124 mm x 19,84 mm. (4 7⁄8 inch x 50 )

Những hạn chế mà cuộc sống hiện đại áp đặt về thời gian khiến định dạng này trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người hút thuốc có kinh nghiệm. Nó cháy chậm và hương vị tuyệt vời. Hầu hết tất cả niềm vui mà một điếu thuốc dài mang lại có thể được trải nghiệm ở đây trong 30 hoặc 40 phút

PIRÁMIDE 

Tên phổ biến: Torpedo
Kích thước: Đường kính 156 mm x 20,64 mm. (6 1⁄8 inch x 52 )

Nhiều người cho rằng Piramide, do hình dạng đặc biệt, mang lại lợi thế về khả năng cháy từ tốn nhưng hương vị đọng lại thì thật tuyệt vời. 

EXQUISITO

Tên phổ biến: Doble Figurado
thước: đường kính 145 mm x 18,26 mm. (5 3⁄4 inch x 46 )

Khoảng những thập niên 80 – 90 thì đây là loại phổ biến nhất ở Habanos. Hiện tại tất cả các điếu Cuaba đều có kiểu dáng đặc biệt này.

PERLA 

Tên gọi phổ biến: Tres petit coronas (TPC)
Kích thước: Đường kính 102 mm x 15,87 mm. (4 inch x  40)

La Perla là một dòng định dạng nhỏ, một số dài hơn một chút, một số khác dày hơn loại này một chút. La Perla có thể khiến bạn cảm nhận được hương vị của một điếu cigar Cuba chính hiệu trong thời gian ngắn.

LAGUITO NO. 3 

Tên phổ biến: Panetela
Kích thước: đường kính 115 mm x 10,32 mm. (4 1⁄2 inch x 26) Trông thật là nghệ thuật khi ngậm điếu cigar này lên miệng mà không tốn nhiều thời gian để hút. Chẳng hạn, lý tưởng nhất là thưởng thức trong thời gian tạm nghỉ tại rạp hát. Ngoài ra, định dạng này cũng được gọi tên là Entreacto .

Mỗi thương hiệu cigar Cuba đều thể hiện phong cách qua hương vị đặc trưng và những định dạng nổi bật của riêng mình, nhưng chắc chắn các định dạng khác nhau sẽ cho ra những phong cách hương vị khác nhau.

Những điếu lớn và dài thường sẽ cung cấp nhiều hương vị phức tạp và nhiều khói hơn.

Những điếu thuốc có vòng ring lớn sẽ cháy chậm và tạo ra nhiều khói hơn, lấp đầy vòm miệng với hương thơm và mùi vị nồng nàn.

Những điếu Figurado mang đến một hương vị đặc biệt ngay từ đầu, chủ yếu là hương của lớp lá wrapper bọc đầu. Hương vị thực sự sẽ được hé lộ khi bạn hút đến phần có vòng ring dày nhất của điếu thuốc.

Vậy bạn đã thuộc hết tên thương mại và tên nhà máy của các loại thuốc mà mình đã hút chưa ?

El Patron chúc bạn sẽ được trải nghiệm tất cả mọi định dạng và tìm ra định dạng yêu thích cho mình nhé.

Philippe Lưu Nguyễn – El Patron tổng hợp

One Response

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *