Culebra – Con rắn trong Humidor hay điếu cigar với định dạng đặc biệt

Culebra là một dạng điếu xì gà hết sức lạ và khác biệt, nó chứa được những bí mật bên trong mà ít ai biết đến. Nhiều truyện thần thoại và những câu chuyện kể khác nhau về lịch sử ra đời cũng như mục đích sản xuất loại điếu xì gà này, nhưng có rất ít nguồn thông tin đáng tin cậy có thể khẳng định chính xác về nguồn gốc ra đời của nó.

Gần đây, tôi tò mò và bắt đầu tìm hiểu về lịch sử ra đời các xì gà Culebra, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ thông tin về lịch sử và nguồn gốc ra đời của những Culebra và thảo luận về qui trình sản xuất xì gà Culebra độc đáo này.

Sau khi tìm kiếm qua nhiều bài viết, sách, tạp chí, báo và internet, tôi vẫn không có tất cả các câu trả lời. Tuy nhiên, tôi có thể cung cấp một số tài nguyên vững chắc để trích dẫn những nội dung mà bạn sẽ đọc dưới đây.

Nguồn gốc lịch sử

Culebra là một từ tiếng Tây Ban Nha chỉ về loài rắn, một Culebra hoàn thành trông chúng như một nhóm các con rắn cuộn lại với nhau và buộc chặt đầu và đuôi. Culebra thường được kết hợp từ 3 đến 4 điếu Panatelas, chúng được bện lại với nhau và buộc chặt hai đầu để giữ nguyên hình dạng.

Tuyên bố lâu đời và dứt khoát nhất khẳng định sự ra đời của dòng xì gà Culebras đến từ một bài báo của tạp chí Auckland Star của New Zealand, Tổng công ty thuốc lá Filipinas (năm 1881, thuộc Philippin) đã sản xuất những điếu xì gà Culebras đầu tiên vào năm 1890. Min Ron Nee (năm 2003), trong cuốn sách của ông, một Bách khoa toàn thư minh hoạ của Cigar Havana hậu Havra đã đồng ý: “Điếu xì gà Culebra xuất hiện lần đầu tiên ở Philíppin vào khoảng giữa thế kỷ 19, một phát minh của ngành công nghiệp xì gà Philippin.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho rằng, Cuebras đã được sản xuất tại Mỹ vào trước những năm 1890. Nhà sử học về xì gà Tony Hyman (2014) đã đưa ra một bức ảnh về một hộp xì gà Culebras (khoảng năm 1890) đã từng có Culebras được sản xuất bởi FP Công ty xì gà Filbert ở Eaton, Ohio được gọi là “Twisters của Filbert”, một Culebra có 3 điếu (xem minh họa ở trên). Tony đã có những ví dụ khác như “Twisted Smoke” của A. C. Brenkle, một chiếc Culebra 4 điếu được sản xuất vào năm 1914 và “Cuban Twist”, một Culebra có 3 điếu được sản xuất tại Wisconsin vào những năm 1920 (xem minh hoạ ở trên). Vì Culebras có thể bắt nguồn từ Philippines (Auckland Star, 1890 và Nee 2003) và bằng chứng về xì gà được sản xuất ở Mỹ từ năm 1890, có vẻ hợp lý để kết luận rằng Culebra có nguồn gốc không muộn hơn năm 1885 và có thể là giữa 1880 – 1885.

Tại sao những điếu xì gà Culebra được sản xuất ra?

Có nhiều quan điểm về việc lí do tại sao các điếu xì gà Culebra được sản xuất. Một tài khoản trên mạng cho rằng: Culebra ra đời nhằm hạn chế việc trộm cắp và buôn bán xì gà chợ đen của công nhân tại các nhà máy (theo trường Đại học nghiên cứu về thuốc lá).

Thông qua thư điện tử cá nhân, Tony Hyman đã dẫn rằng: “Đó có thể là một “câu chuyện” nhưng thực sự khi xem hàng trăm những bức ảnh của công nhân nhà máy cuốn thuốc lá thì ông chưa bao giờ nhìn thấy họ hút những điếu Culebras”. Nee (năm 2003) cũng từng lưu ý rằng: Từ khi những nhà máy loại bỏ đi khẩu phần xì gà của mỗi con lăn trong một ngày, nó không hiệu quả về chi phí nhưng cho phép các con lăn tạo ra được những điếu xì gà chất lượng hơn việc cho phép họ hút xì gà của chính nhà máy. Không còn nghi ngờ gì nữa, có những tên trộm trong chính những nhà máy, nhưng việc đưa ra những điếu Culebra cũng không phải là cách hiệu quả để giải quyết vấn đề, vì những kẻ trộm có thể chỉ đơn giản là làm cho Culebras dễ dàng ngăn cản hệ thống phân chia khẩu phần.

Nee (năm 2003) đã chỉ ra rằng, Culabra được ngành công nghiệp sản xuất xì gà Philippin tạo ra như một dạng đóng gói xì gà chứ không phải là một Vitola (một điếu) riêng lẻ. “Culebra được tạo ra với lí thuyết cho rằng các xì gà bó lại với nhau sẽ được nuôi dưỡng ngon hơn là để riêng lẻ. Các Culebra được tạo ra để đảm bảo việc trưởng thành của những điếu xì gà mỏng nhỏ cũng được tốt và đảm bảo như những điếu xì gà có ringgauge to”. Tuy nhiên, nếu việc buộc những điếu xì gà dạng Culebra giúp chúng trưởng thành tốt hơn thì việc đóng gói chúng vào những hộp có số lượng 15, 25 hay 50 cũng giúp chúng trưởng thành tốt hơn nhiều.

Theo nhiều nguồn tin chia sẻ, Culebra chỉ đơn giản là một dạng đóng gói mới lạ của bao bì. Dựa trên một nội dung của tạp chí AuckLand Star vào năm 1890: Culebra là một sự kết hơp mới lạ của 3 xì gà tết lại với nhau.

Nee (2003) cũng cho biết: Ngành công nghiệp xì gà Cuba chưa bao giờ lấy Culebra làm sản phẩm đầu tư, thậm chí sản xuất rất ít trước và sau cách mạng XHCN. Ông cũng lưu ý rằng các thương hiệu H.Upmann, Romeo Y Julieta, partagas của Cuba là 3 thương hiệu chính sản sinh ra những điếu Culebra kể từ cuộc cánh mạng.

Sự hiếm hoi của các điếu Culebra trong ngành sản xuất xì gà Cuba cho thấy được sự dụng ý dành cho sự khác biệt và mới lạ của một dòng xì gà. Thậm chí ở Mỹ, Hyman (2014) cũng đã tuyên bố, đơn giản việc ra đời Culebra chỉ làm gia tăng sự mới lạ, cũng như Crooks, Flats, Bends, Immense, Bang-Tails, Pegged, tất cả tạo nên lịch sử của những nhãn hiệu xì gà…

Nghệ nhân cuốn xì gà cao cấp Vincen Perez là thành viên của hãng xì gà Don Vincen Internetional nhớ lại những bài học do chính cha ông chỉ dạy về cách cuốn Culebra, ông nhớ lại, việc thực hiến cuốn những điếu Culebra hoàn toàn không diễn ra thường xuyên và do đó những điếu Culebra được xem như là sự mới lạ.

Cấu trúc của Culebra như thế nào và cách hút ra sao?

Vincen Perez chia sẻ rằng Culebra được thực hiện bằng cách bắt đầu với 3 – 4 điếu size Panatenas với các lá ngoài hết sức mỏng và dai, đảm bảo khi cuộn những điếu này lại với nhau không gây ra nứt, vỡ các wrapper này. Các lá thuốc được làm ẩm hơn bình thường, để chúng trở nên linh hoạt hơn khi bện các điếu lại với nhau.

Các điếu lẻ được gắn một dải dây ruy băng hoặc sợi mỏng, đặt vào khoảng 1/4 điếu thuốc từ phần mũ trở xuống. Sau đó, các xì gà được bện lại với nhau, số lượng xì gà kết hợp sẽ tùy thuộc vào chiều dài của các xì gà lẻ (nếu những điếu lẻ càng dài thì số lượng bện được càng lớn). Khi các xì gà được bện lại rồi thì các thêm một dải ruy băng nữa được buộc vào khoảng 1/4 điếu thuốc tính từ dưới lên. Các dải ruy băng này được buộc chặt lại để giữ nguyên hình dạng của một Culebra. Trong quá trình lão hóa, một số nhà sản xuất sẽ gắn luôn các ring thương hiệu của họ vào những Culebra, một số thì không, điều này phụ thuộc vào các nghệ nhân cuốn hoặc các nhà sản xuất khác nhau. Nhiều các nhà máy sẽ cho cuốn thêm một chiếc mũ lớn nữa bên ngoài đầu của Culebra cho gọn và lịch sự hơn.

Khi các điếu Culebra đủ lão hóa và có thể hút được, bất cứ nắp nào trên đầu một Culebra đều được dỡ bỏ và cả các dải ruy băng. Bạn có thể tách riêng từng điếu lẻ xì gà ra để hút, mặc dù bạn có thể để nguyên cả một Culebra để hút chúng cùng một lúc, nhưng Culebra hơn hết là tách ra để hút riêng lẻ từng điếu lẻ và chia sẻ chúng để hút cùng bạn bè.

Điều ngạc nhiên là các xì gà lẻ rất dễ dàng để hút, mặc dù nó vẫn giữ nguyên hình dạng cong cong. Nhìn chúng hơi có vẻ hài hước và thú vị, nhưng thực sự chúng vẫn là những điếu xì gà tuyệt vời để hút cùng nhau trong những câu chuyện chia sẻ của những người bạn.

Culebra và những truyền kỳ bí ẩn

Culebra là một dạng xì gà được tạo ra từ những năm 1800 và được phát minh ra bởi các nhà sản xuất xì gà Philippin như một dạng đóng gói khác của xì gà. Có rất nhiều câu chuyện lưu truyền về những điếu Culebra, nó có thể là một dạng phân phối xì gà, một dạng kiểm soát hàng hóa, tồn kho, rồi trộm cắp và buôn bán hàng hóa chợ đen,… nhưng tất cả những câu chuyện này đều chưa được ghi nhận.

Khi tôi bắt đầu đề ra kế hoạch tìm hiểu về thứ xì gà Culebra, tôi thấy bối rối cũng như thấy hoang mang vì quá ít thông tin thực tế liên quan đến Cuba cũng như việc sản xuất các Culebra. Tôi đã không thể tìm thấy được bất cứ thông tin nào liên quan tới việc Culebra được sản xuất khi nào ở Cuba.

Tôi từng đích thân nói chuyện với 3 nghệ nhân lớn tuổi về việc cuốn những điếu Culebra ở Cuba. Rosa Peña, cuộn trong nhà máy Cohiba Cuba (El Laguito) trong 33 năm (từ sau cuộc cách mạng), Agapito Torres làm việc trong nhà máy Romeo y Julieta trước cách mạng và cha Vicente Perez’ lăn trong nhà máy Romeo y Julieta và H. UPMANN trước cách mạng. Nhưng không ai trong số họ nhớ Culebras được triển khai trong những nhà máy sản xuất trong những năm họ làm việc ở đó.

Nee (2003), tuyên bố rằng Culebras là rất hiếm ở Cuba và rằng, kể từ khi Cách mạng, chỉ có ba nhãn hiệu đã sản sinh ra chúng: H. UPMANN, Romeo y Julieta và Partagás.

Tôi đã luôn luôn bị hấp dẫn bởi các Culebras. Thực tế là chúng hút rất tốt, ngay cả trong trạng thái uốn cong của chúng, Culebra là một kỳ công tuyệt vời của nghề cuốn xì gà. Mỗi Culebra, cho dù đó là một Culebra được cuốn từ 3 hoặc 4 điếu đơn lẻ, có thể được tách ra và chia sẻ giữa 3 – 4 người. Đó là niềm vui để hút thuốc với bạn bè để thưởng thức, chia sẻ những hương vị và sắc thái của một điếu xì gà tốt.

Nếu có dịp, mời bạn cùng ban biên tập của tạp chí El Patron thưởng thức những điếu Culebra này và chia sẻ về niềm đam mê cigar nhé. Chắc chắn những điếu Culebra được làm ra một cách kỳ công này sẽ không làm bạn thất vọng.

El Patron tổng hợp

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *