Điếu Cigar bị tắc, nguyên nhân và mẹo xử lý

Mến chào bạn đọc, sau loạt bài viết trong chuyên mục nhập môn, nhiều bạn đã nắm được cách bảo quản và thưởng thức cigar. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi lại nhận được khá nhiều câu hỏi từ bạn đọc về chủ đề Cigar cuốn chặt, khó hút và nhiều bạn đọc của tạp chí thường bỏ cuộc hoặc chịu thua điếu cigar này.

Một điếu xì gà cuốn quá chặt sẽ khiến cho nó thật khó hút, nhanh nóng và khó để thưởng thức được toàn bộ hương vị của điếu đó. Điều này dẫn tới sự phát triển hương vị không đồng đều và ảnh hưởng tới trải nghiệm khi hút thuốc.

Ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ Nguyên nhânMẹo xử lý khi gặp điếu cigar cuốn chặt hoặc bị tắc để bạn đọc không bỏ phí những điếu cigar ngon của mình.

  1. NGUYÊN NHÂN – TẠI SAO CIGAR BỊ TẮC

Khác với các loại cigar cuốn máy với lá lõi vụn, chúng ta đều biết cigar Cuba là một sản phẩm được sản xuất thủ công. Vì vậy khó tránh khỏi những sự cố trong quá trình bảo quản hoặc cuốn cigar, vô tình gây ra tình trạng điếu cigar bị cuốn chặt hoặc tắc nghẽn.

  • Nguyên nhân do bảo quản

Nếu bạn ủ cigar ở độ ẩm cao (trên 72%) trong thời gian dài, các lá thuốc sẽ nở ra và khiến điếu cigar chặt hơn so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Bản thân tôi cũng là một người thích hút một số dòng cigar ở độ ẩm cao để tăng sức mạnh cho điếu thuốc và tôi đã quen với việc xử lý những điếu cigar này.

  • Nguyên nhân do quá trình sản xuất

Trong quá trình cuốn cigar Cuba thủ công, lớp lá lõi luôn phải được xếp lại để tạo ra những đường dẫn khói chạy dọc điếu cigar. Người thợ cuốn ít kinh nghiệm hoặc có thể vô tình khiến chúng bị xoắn vào nhau làm cho đường thông khói bị nghẽn lại. Hoặc đôi khi, có những gân lá chưa được loại bỏ hết tạo nên những nút nghẽn bên trong lớp lá lõi này.

2. MẸO XỬ LÝ

Trước khi bắt đầu hút thuốc, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và dự đoán được tình trạng của điếu thuốc xem có bị tắc hay không. Ngay khi lấy thuốc từ tủ ra, bạn có thể sờ nắn xung quanh điếu thuốc, nếu điếu thuốc cứng thì khả năng tắc sẽ cao hơn. Ngoài ra sau khi cắt đầu mũ, bạn có thể nhìn vào đầu cắt xem có nhiều lõi lá không hoặc hút lạnh để kiểm tra độ thông thoáng của điếu thuốc.

Cách xử lý như sau:

  • Với điếu cigar bị cứng phần đầu mũ:

Như đã chia sẻ trong bài video “Cắt điếu cigar như thế nào cho đúng cách”, trường hợp này bạn hãy sử dụng dao cắt chữ V cắt sâu xuống phần đầu mũ của cigar (90% có thể giải quyết được). Ngoài ra, có thể cắt 2 đường chữ V vuông góc để tạo độ thông thoáng hơn.

  • Với điếu cigar bị cứng toàn bộ

Đầu tiên hãy kẹp điếu thuốc vào giữa lòng bàn tay, vê đều trong 30 đến 40 giây để thuốc được mềm hơn và giải phóng những nút tắc nhẹ.

Sau khi vê thuốc và hút lạnh để kiểm lại mà thuốc vẫn tắc thì bạn hãy dùng que nhíp từ từ gắp và kéo bớt các gân lá lớn từ phần đầu mũ ra để điếu thuốc thông hơn nữa. Thường thì sau khi gắp các gân lá lớn ra là điếu thuốc sẽ thông hoàn toàn.

Sau cùng, nếu như sau khi gắp rút gân lá ra mà điếu thuốc vẫn tắc thì đừng từ bỏ mà vẫn có phương án xử lý triệt để điếu thuốc cứng đầu này. Lúc này, bạn hãy dùng đến que thông điếu với kích cỡ phù hợp với vòng ring của điếu thuốc để thông 2 lỗ song song nhau rồi tiếp tục thưởng thức như các điếu thuốc khác.

LƯU Ý:

Khi gặp một điếu thuốc cuốn chặt hoặc tắc, hãy hút thật chậm, điều phối luồng hơi thật đều đặn, làn khói tạo ra tuy không quá dày nhưng hương vị vẫn rất có chiều sâu. (Đây cũng là cách thưởng thức cigar của những người chơi chuyên nghiệp).

Nhiều người thường lầm tưởng rít hơi mạnh sẽ khiến thuốc thoáng hơn nhưng đây lại là sai lầm tai hại nhất của đa phần người chơi ít kinh nghiệm. Bởi việc hút quá mạnh không khiến hơi khói vào miệng nhiều hơn mà chỉ làm cho phần đầu thuốc nóng nhanh, ẩm vào nhiều hơn gây khét và hỏng toàn bộ hương vị của điếu thuốc mà thôi.

El Patron chúc bạn luôn sở hữu những điếu cigar với độ thông thoáng phù hợp. Và nếu có gặp một điếu cigar bị tắc, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và chinh phục điếu cigar này như bài viết trên nhé.

Philippe Lưu Nguyễn – El Patron

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *