Lịch sử của COHIBA – Thương hiệu cigar nổi tiếng nhất thế giới

Đến từ El Laguito, Cuba, Cohiba là một trong những hãng sản xuất cigar lớn nhất trên toàn thế giới. Hơn nữa, cigar Cohiba là một trong những loại cigar hảo hạng nhất trong tất cả những thương hiệu Cigar của Cuba.

Lịch sử Cigar Cohiba

Cohiba khởi đầu là một công ty nhà nước của Cuba, không giống như phần lớn các nhãn hiệu cigar Cuba khác, được quốc hữu hóa từ các chủ sở hữu tư nhân trong cuộc cách mạng Du kích của Fidel Castro. Những điếu cigar Cohiba đầu tiên được sản xuất chính thức là sản phẩm của Che Guevara, một người đàn ông mà bạn có thể đã nghe nói đến như một người đam mê cigar. Che Guevara chính là cánh tay phải đắc lực của Fidel Castro – Người bảo vệ và dẫn dắt Cuba bằng nắm đấm sắt trong gần nửa thế kỷ.

Câu chuyện về Cigar Cohiba chính là cách Thủ tướng Castro kể về nó: một ngày nọ, một vệ sĩ của ông đang hút một điếu cigar mùi vị hấp dẫn và thơm vô cùng. Castro hỏi anh ta rằng anh ta đang hút gì, và người đàn ông trả lời rằng đó là một món quà từ một người bạn, không phải là một điếu cigar có thương hiệu. Castro lấy điếu cigar làm vài hơi và ngay lập tức nói “Hãy giới thiệu cho tôi người bạn của anh!”.  Ông đã liên hệ với người cuốn và tạo ra điếu cigar, người đã giải thích về sự pha trộn của lá thuốc mà anh ta sử dụng cũng như phương pháp cuốn cùng với những quy trình và Phương pháp quan trọng để tạo ra một điếu cigar chất lượng.

Không lâu sau đó, Thủ tướng Fidel Castro giao cho Che Guevara một trong những nhiệm vụ ban đầu là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp của Chính phủ Cuba mới thành lập. Che bắt đầu bằng cách chọn những chuyên gia xuất sắc nhất về nông nghiệp, thợ cuốn cigar và quản lý nhà máy. Ý tưởng ban đầu của Che khi mới ra lò Cohiba là sản xuất những điếu cigar chất lượng tốt nhất cho các quan chức hàng đầu của Cuba. Điều này có nghĩa là tất cả quá trình sản xuất phải được thực hiện theo các biện pháp an ninh chặt chẽ và chỉ sử dụng những loại thuốc lá tốt nhất và những người thợ lành nghề nhất. Ngày nay, cigar Cohiba không còn được sản xuất theo các biện pháp an ninh quá nghiêm ngặt như vậy nữa nhưng cái cách mà người ta chọn lọc lá, quy trình ủ, cuốn, sử dụng những người thợ lành nghề nhất thì vẫn như xưa.

Ba mẫu Cohiba đầu tiên được xuất xưởng từ El Laguito vào năm 1968. Thật không may cho Che Guevara, ông không bao giờ có cơ hội được nhìn thấy những điếu thuốc đầu tiên được ra lò, xuất xưởng và nhìn thấy thành công rực rỡ của cigar Cohiba bởi ông đã bị hành quyết một năm trước đó (vào năm 1967). Ba loại cigar đầu tiên là The Lanceros (dòng thuốc nổi tiếng mà ngày nay chúng ta vẫn được nhìn thấy), The Special Coronas (Corona) và Panatellas.

Phòng tiếp thị thuốc lá của chính phủ Cuba đã đưa ra ý tưởng về cái tên Cohiba vào năm 1968 (Xuất phát từ bà Celia Sanchez – thư ký của ngài Fidel). Từ Cohiba là tên mà người dân bản địa Cuba đặt cho loại thuốc lá cuốn tay này. Người dân Cuba đã biết về công dụng của thuốc lá và sử dụng nó trước khi người Tây Ban Nha khai phá ra vùng đất này năm 1492.

Thành công lớn của cigar Cohiba đến còn nhanh hơn so với những gì mà người ta mường tượng. Vào năm 1982, với việc thương mại hóa thương hiệu, Cohiba đã được tung ra thị trường như một thương hiệu cigar cao cấp cho các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ, do lệnh cấm vận của tổng thống Mỹ Kenedy. Ba kiểu cigar ban đầu được ra mắt cùng với dịp World Cup do Tây Ban Nha đăng cai. Điều này đã làm nên thành công gần như chỉ sau một đêm của Cohiba!

Lá thuốc Cohiba được chọn lọc như thế nào

Thời gian đầu lá thuốc được sử dụng cho cigar Cohiba và vẫn là từ Vegas Finas de Primera của Cuba (cánh đồng hạng nhất). Vị trí của nó là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ trong nhiều năm, đây là một điều thực sự kỳ diệu khi Che có thể che giấu tổng cộng hơn 700 mẫu ruộng thuốc lá! Một biện pháp cần thiết vì CIA của Mỹ đã nhận thức được nỗ lực của Che nhằm cách mạng hóa các ngành công nghiệp của Cuba và có kế hoạch phá hoại khi đất nước Cuba còn non trẻ. Cũng như CIA đã từng thử tìm cách làm ra một điếu cigar có thể phát nổ để ám sát các quan chức cấp cao của Cuba.

Chỉ có mười cánh đồng được chọn sử dụng để làm thuốc lá cho cigar Cohiba. Người ta ước tính rằng chỉ có sản lượng của năm cánh đồng (sau khi đã tuyển chọn và loại bớt những lá kém chất lượng) được sử dụng cho quá trình làm cigar Cohiba, do các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Thuốc lá được sử dụng làm lõi cho cigar Cohiba được ủ tới tận 3 lần trong những thùng gỗ đặc biệt. Phương pháp này nhằm tạo ra hương vị êm và đầm và vô cùng đặc trưng, khiến Cohiba đặc biệt hơn các loại cigar khác.

Sự ra đời của Cigar Cohiba mới

Sau thành công quốc tế vào năm 1982, với nhiều cơ hội bán hang và mở rộng thị trường, đội ngũ quản lý của Cohiba đã quyết định rằng đã đến lúc bổ sung thêm ba dòng cigar nữa là Robusto, Exquisito và Esplendido. Dòng cigar cổ điển được ra mắt vào năm 1989, bao gồm Esplendido (định dạng Churchill), Robustos và Exquisito (Panatella). Ba năm sau, vào năm 1992, những dòng tiếp theo của cigar Cohiba đã được giới thiệu. Có năm loại thuốc trong dòng thuốc 1492, được đặt tên như vậy để kỷ niệm 500 năm ngày Columbus khám phá ra Cuba. Năm loại thuốc bao gồm Siglo 1 (định dạng Tiny Corona), Siglo 2 (Petit Corona), Siglo 3 (Corona), Siglo 4 (Corona Large) và Siglo 5 (Lonsdale). Những dòng này sau đó đã được gán vào dòng Siglo (Thế kỷ) khi Siglo 6 được phát hành vào năm 2002.

Và còn nhiều dòng nổi cigar nổi tiếng khác của Cohiba được ra đời như Behike (2006) Maduro (2008)…. Có dịp chúng tôi sẽ giới thiệu tường tận đến quý bạn đọc về từng dòng cigar của Cohiba trong chuyên mục review.

Cohiba cũng sản xuất cigar làm bằng máy như dòng mini hoặc Cohiba club. Các sản phẩm không phải cigar cũng đã được mang nhãn hiệu Cohiba như Thuốc lá Cohiba và rượu Cohiba Cognac. Và hầu hết dân chơi cigar đều chắc chắn rằng Cohiba là một trong những loại cigar ngon nhất đến từ Cuba.

Chính bởi nổi tiếng và giá trị cao mà cigar Cohiba thường bị làm giả, làm nhái rất nhiều. Vì vậy El Patron chúc bạn sẽ được sở hữu và trải nghiệm tất cả những dòng Cohiba chính hãng và có những trải nghiệm thú vị nhé.

Philippe Lưu Nguyễn – El Patron

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *