Sơ lược về nền công nghiệp cigar của Cuba

Từ lâu, Cuba đã được cả thế giới công nhận là nơi xuất khẩu ra những điếu cigar chất lượng nhất thế giới. Điều này tạo nên từ môi trường, khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất kì diệu này, chính vì lí do đó, hương vị cigar Cuba đã được đặt làm quy chuẩn cho hương vị của cigar. Các đồn điền trồng lá thuốc cho mục đích xuất khẩu đầu tiên tại Cuba đã được bắt đầu thu hoạch vào thế kỷ 18 ở cuối phía đông của quốc đảo Cuba. Và cũng đã sớm được trồng tại phía tây và nhiều nơi của đất nước.

Đến ngày nay, loại lá thuốc tốt nhất cũng được thu hoạch tại vùng Pinar Del Rio. Giống cây được sử dụng làm loại thuốc lá này thực sự xuất phát từ Nam Mỹ và đến Antilles ở đâu đó khoảng 3000 năm trước Công nguyên.

Ban đầu mặt hàng xuất khẩu phổ biến nhất từ ​​Cuba là đường, tuy nhiên, khi các khu vực khác trên toàn cầu bắt đầu nghe tin về việc buôn bán loại thuốc lá cực kỳ tiềm năng này, tỷ lệ xuất khẩu đã thay đổi và rất nhanh chóng thuốc lá trở thành mặt hàng xuất khẩu số một ra khỏi Cuba.

Một cái tên thường được gắn với xì gà Cuba là “Cohiba” – từ mà từ lâu được người dân nơi đây coi là đại diện cho thuốc lá, thoạt đầu người dân nghĩ nó là một loại cây thần kỳ có thể được dùng làm thuốc chữa hoặc điều trị nhiều loại bệnh. Nó được ghi lại rất nhiều trong các nghi lễ tôn giáo của họ và được sử dụng trong lịch sử trong các sự kiện chính trị.

Khi được phần còn lại của thế giới khám phá ra hòn đảo này, thuốc lá bắt đầu được xuất khẩu khắp thế giới, lúc đầu là sang châu Âu, ở Tây Ban Nha và sau đó là Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Khi nhiều người bắt đầu cho rằng nó không có phẩm chất “dược phẩm” mà người dân Cuba tin rằng nó chứa đựng, nhiều lệnh cấm đã xuất hiện trong đó nổi tiếng nhất là Độc quyền Thuốc lá năm 1717 khi Vua Felipe V ra lệnh rằng những công nhân đồn điền sử dụng nó làm thuốc phải ngay lập tức bị xử tử. Lệnh cấm kéo dài cho đến ngày 23 tháng 6 năm 1817 khi nó bị bãi bỏ bởi Nghị định của Hoàng gia, do đó cho phép tự do buôn bán thuốc lá một lần nữa.

Điều rất thú vị cần lưu ý là những người đàn ông làm việc trên đồn điền trồng mía đường chủ yếu là nô lệ vào thời điểm đó, thuộc sở hữu của chủ đồn điền hoặc một cá nhân khác, những người cho thuê công nhân của mình để kiếm lời. Tại đồn điền trồng lá thuốc cigar thì lại ngược lại, những người đàn ông làm việc trong các cánh đồng thuốc lá đều được tự do vì người ta tin rằng không giống như đường, thuốc lá đòi hỏi một sự tiếp xúc rất nhẹ nhàng và các chủ đồn điền tin rằng chỉ những người đàn ông tự do mới có khả năng nhẹ nhàng và lấy làm tự hào về công việc của họ.

Thêm nữa, khi tổng thống Mỹ John F Kenedy ký sắc lệnh cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm của Cuba vào Mỹ, sản lượng xuất khẩu cigar tại thời điểm đó ở Cuba đã rớt hạng so với mía đường. Mặc dù đất nước Hoa Kỳ vẫn chiếm một tỷ trọng lớn và ảnh hưởng nhiều đến kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, thuốc lá tại Cuba vẫn nằm trong ba mặt hàng xuất khẩu hàng đầu tại Cuba do sức hút trên toàn thế giới.

Một lần, Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy đã ký lệnh cấm vận Cuba ngăn cản việc nhập khẩu hàng hóa cuban vào Hoa Kỳ, việc xuất khẩu thuốc lá từ Cuba đã giảm từ vị trí đầu tiên. Mặc dù Hoa Kỳ là một phần không thể thiếu trong ảnh hưởng kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, thuốc lá vẫn nằm trong ba mặt hàng xuất khẩu hàng đầu do sức hút trên toàn thế giới, được cho là loại thuốc lá và xì gà được sản xuất lớn nhất trên hành tinh.

Philippe Lưu Nguyễn – El Patron

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *